ดู: 3273|ตอบกลับ: 4

การเลี้ยงวัวชน

[คัดลอกลิงก์]
本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 10:16:42 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย meeqc เมื่อ 2012-09-28 11:50

406606_535823849762102_544500416_n.jpg


พันธุ์โคพื้นเมือง-โคพื้นเมืองภาคใต้
นิยมเลี้ยงกันมากทางภาคใต้ ซึ่งจากการที่คนภาคใต้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา เมื่อหลังฤดูเก็บเกี่ยวประมาณเดือนมีนาคม -เมษายน ชาวนาจะปล่อย โคออกหากินตามท้องทุ่งเป็นฝูงใหญ่   โคจากในหมู่บ้านมีโอกาสพบกัน ประกอบกับเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์โคตัวผู้จึงชนกันแย่งชิงเป็นจ่าฝูง เพื่อจะได้ยึดครองโคตัวเมียชาวบ้านจึงได้เห็นลีลาการชนของโคบางตัว เกิดความรู้สึกพอใจ ประทับใจ และคัดเลือกไว้เป็นโคชน ซึ่งโคชนจะต้องเป็นโคตัวผู้ที่มีลักษณะดี มีอายุประมาณ 4 ปี ต้องมีสายพันธุ์เป็นโคชนโดยเฉพาะ ผ่านการเลี้ยงดูฟิตซ้อมร่างกายให้แข็งแรงและฝึกชนบ่อยๆ จนกลายเป็นโคชนที่มีคุณสมบัติเด่นเพาะ เช่น แข็งแรง สมบูรณ์ มีไหวพริบในการชน และทรหดอดทนเป็นพิเศษ เป็นต้น โคชนมีมากที่สุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง และสงขลา
ลักษณะประจำพันธุ์
มีขนสีแดง สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่ ดำ แดง และด่าง ไม่มีเหนียงสะดือ มีเหนียงคอบาง  น้ำหนักแรกเกิด 14-15 กิโลกรัม  น้ำหนักหย่านมเมื่ออายุ 200 วัน  เฉลี่ย 76 กิโลกรัม  
น้ำหนักเพศผู้เมื่อโตเต็มที่ 350-450 กิโลกรัม น้ำหนักเพศเมียเมื่อโตเต็มที่ 230-250 กิโลกรัม อายุเมื่อให้ลูกตัวแรก 39 เดือน ระยะการอุ้มท้อง 270-275 วัน  ช่วงห่างการให้ลูก  365-380วัน
ข้อดี
1. เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ไม่เลือกอาหารเพราะผ่านการคัดเลือกแบบธรรมชาติในการเลี้ยง  แบบไล่ต้อนโดยเกษตรกร และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเลี้ยโดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี
2. ให้ลูกดก ส่วนใหญ่ให้ปีละตัว เพราะเกษตรกรคัดแม่โคที่ไม่ให้ลูกออกอยู่เสมอ
3. ทนทานต่อโรคและแมลงและสภาพอากาศในบ้านเราได้ดี
4. ใช้แรงงานได้ดี
5. แม่โคพื้นเมืองเหมาะที่จะนำมาผสมพันธุ์กับพ่อพันธุ์หรือผสมเทียมกับพันธุ์อื่น  เช่น บราห์มัน โคพันธุ์ตาก โคกำแพงแสน หรือ โคกบินทร์บุรี
6. มีเนื้อแน่น เหมาะกับการประกอบอาหารแบบไทย
7. กล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อตะโพกใหญ่และสร้างมัดกล้ามเนื้อเหล่านี้ได้ง่าย
8. ลำตัวสั้น อาหารที่กินเข้าไปถูกนำไปใช้เพื่อขยายพื้นที่กล้ามเนื้อ  และความหนาของลำตัวเป็นส่วนใหญ่
9. มีจิตใจฮึกเหิม ดุ เมื่อถูกยั่วยุจากโคเพศเดียวกัน
ข้อเสีย
1.เป็นโคขนาดเล็ก เพราะถูกคัดเลือกมาในสภาพการเลี้ยงที่มีอาหารจำกัด
2.ไม่เหมาะที่จะนำมาเลี้ยงขุน เพราะมีขนาดเล็กไม่สามารถทำน้ำหนักซากได้ตามที่ตลาดโคขุนต้องการ  คือ ที่น้ำหนักมีชีวิต 450 ก.ก. และเนื้อไม่มีไขมันแทรก
3.เนื่องจากแม่โคมีขนาดเล็กจึงไม่เหมาะสมที่จะผสมกับโคพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่  เช่น ชาร์โลเล่ย์ และซิมเมนทัล เพราะอาจมีปัญหาการตลอดยาก
การคัดเลือกพันธุ์
วัวที่จะถูกคัดเลือกให้เป็นวัวชนได้นั้นจะต้องมีลักษณะจำเพาะที่แตกต่างไปจากวัวทั่วไป  ลักษณะจำเพาะที่ผู้รู้ในแวดวงวัวชนได้ประมวลสรุปโดยการศึกษาสังเกต หรือมีการพิสูจน์ซ้ำต่อ  ๆ กันมา แล้วผ่องถ่ายด้วยวิธีการทางมุขปาฐะ มากกว่าการบันทึก  ทำให้มีเอกสารอ้างอิงเกี่ยวกับการชนวัวน้อย ฉะนั้นบรรดาองค์ความรู้ที่มีอยู่  จึงต้องอาศัยคำบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่เป็นส่วนใหญ่  การศึกษาเกี่ยวกับการคัดเลือกวัวจำแนกออกเป็น 2 ระยะ คือ  การคัดเลือกวัวชนในอดีตกับปัจจุบัน
ในอดีตได้คำนึงถึงลักษณะเด่นจำเพาะด้านต่างๆ สูง ในขณะที่การคัดเลือกวัวชนในปัจจุบันได้คำนึงถึงความสามารถในการชนและการมีสายพันธุ์มากกว่า
ลักษณะเด่นจำเพาะด้านต่างๆ ที่ผู้คัดเลือกวัวชนไว้ตระหนักถึงตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน  ได้แก่ ขวัญ เขา สี และลักษณะเด่นจำเพาะบางประการ เช่น รูปหน้า หู ตา หาง ลึงค์  ลูกอัณฑะและขนที่ปลายอวัยวะเพศ เป็นต้น  เพื่อความชัดเจนเกี่ยวกับความเชื่อนิมิตบ่งชี้ จึงวิเคราะห์ความเชื่อนิมิตบ่งชี้เรื่องขวัญวัวเป็นตัวอย่างดังนี้
     ขวัญ ขวัญเป็นสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนเรือนร่างของวัวตามธรรมชาติ นิมิตบ่งชี้ที่เกี่ยวกับลักษณะขวัญของวัวก็ดี เขาของวัวก็ดี  สีของวัวก็ดี มีหลายส่วน คุณค่าทางด้านสรีรศาสตร์และจิตวิทยา เป็นองค์ความรู้ที่มีคุณประโยชน์ในสมัยหนึ่งที่กลายเป็นเรื่องทันสมัยในระยะต่อมาองค์ความรู้เหล่านี้  จึงถูกพิสูจน์ซ้ำตามมุมมองของคนยุคปัจจุบันโดยใช้กรอบแว่นของคนยุคนี้ ผสมกับกรอบแว่นของสังคมตะวันตก  จึงพบความจริงในเชิงประจักษ์ว่า         
  1. ไม่มีวัวตัวใดที่มีนิมิตดีครบถ้วนทุกลักษณะ  วัวชนส่วนใหญ่มีทั้งลักษณะดีและลักษณะร้ายคละปนกัน
2. วัวที่มีชื่อเสียงมักมีลักษณะดีจริง  แต่วัวที่มีลักษณะดี ไม่ได้สรุปว่าจะเป็นวัวชนที่ดี และชนชนะเสมอไป
3. ความเชื่อเกี่ยวกับนิมิตบ่งชี้ของวัวชน  อาศัยฐานการคิดจากคนและสัตว์ในเทพนิยายที่หาตัวตนจริงไม่ได้ และยังขาดการทดสอบตามหลักวิทยาศาสตร์  ส่วนใหญ่ทดสอบต่างวิธีกับผู้สร้างคติ และให้นิยามในตอนต้น
4. ความรู้และความเชื่อเรื่องนิมิตบ่องชี้ของวัวชน  คล้ายกับคติความเชื่อด้านอื่น ๆ ที่ถูกผ่องถ่ายสืบทอดโดยวิธีการทางมุขปาฐะและมีแนวโน้มถดถอยในปัจจุบัน  และจะสูญหายไปในอนาคต เพราะทดสอบหาความจริงแก้โดยใช้ “มาตร”  สมัยใหม่ไม่ได้
5. นิมิตบ่งชี้ส่วนหนึ่งเป็นสื่อสำแดงให้เห็นความปฏิสัมพันธ์ของชาวใต้กับคติฮินดูอย่างซับซ้อนและลึกล้ำ
6. นิมิตบ่งชี้ของลักษณะวัวมีขึ้นเพื่อประโยชน์ในการเลือกสรรวัวสำหรับกิจการอื่น  ๆ ที่นักเลงชนวัวนำมาใช้เพื่อการชนวัวของกลุ่มคน ไม่ได้มีเพื่อการชนวัวโดยตรง
การคัดเลือกโครงสร้างของร่างกาย  จากการศึกษาพบว่าการคัดเลือกวัวชน นอกจากจะได้คำนึงถึงคติความเชื่อ  ขวัญ สี และองค์ประกอบด้านต่าง ๆ ที่กล่าวแล้ว ยังต้องคำนึงถึงองค์ประกอบที่สำคัญอีกประการหนึ่ง  คือ โครงสร้างของร่างกาย จำแนกอธิบายได้ดังนี้
  คร่อมมอก วัวที่ดีจะต้องมีคร่อมอกใหญ่ บั้นท้ายเล็กเรียวลาดลงเหมือนโครงสร้างของสิงโต ทั้งนี้เพราะเมื่อศึกษาพฤติกรรมการชนของวัวแล้ว  พบว่า น้ำหนักทั้งหมดของวัวจะมารวมกันอยู่ที่ขาหน้าในขณะที่ชน  ไม่ว่าจะชนในเชิงรุก เชิงรับ ขึ้นคร่อม หรือคัดง้างคู่ต่อสู้ ในขณะที่ขาหลังทำหน้าที่เพียงประคองให้ทรงตัวอยู่ได้เท่านั้น ฉะนั้นวัวตัวใดที่มีคร่อมมอกใหญ่มักจะได้เปรียบคู่ต่อสู้อยู่สองส่วนเสมอ  คือ ความสูงกับความยาว มีกำลังมากมักจะเป็นฝ่ายได้เปรียบเมื่อเข้าชน แต่ถ้าดูด้วยสายตาคนละทีก็จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบด้านความหนา เพราะวัวประเภทนี้จะมีกระดูกใหญ่แต่เนื้อน้อย  ในทางกลับ กันวัวที่มีคร่อมอกเล็ก บั้นท้ายมักจะใหญ่ วัวประเภทนี้นอกจากมีกำลังในการปะทะต่ำแล้วยังอุ้ยอ้าย ขาดความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวอันเป็นเหตุให้เสียการทรงตัวและหกล้มได้ง่าย
                     
ข้อเท้าและเล็บ ข้อเท้าและเล็บเป็นส่วนที่มีความสัมพันธ์สืบเนื่องจากกระดูก  วัวชนที่ดีต้องมีกระดูกใหญ่ เพราะวัวกระดูกใหญ่มักจะมีเนื้อน้อยมีความปราดเปรียว คล่องตัว  กระดูกข้อเท้าต้องมีขนาดใหญ่และสั้น มีความกำยำล่ำสัน ส่วนเล็บนั้น ก็ต้องมีเล็บใหญ่ที่เรียกกันว่า “เล็กพรก” หมายถึง เล็บที่มีรูปทรงคล้ายกะลามะพร้าวคว่ำจะดีมาก  เพราะจะทำให้ฐานใหญ่ รองรับน้ำหนักได้มาก การทรงตัวจะดี ในทางกลับกันวัวที่มีเล็บตรงเรียวยาวไม่ดีเพราะมีกำลังน้อย  อนึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าวิถีการคิดที่ยึดเอาผลจากการศึกษาสังเกตมาเป็นหลักในการคัดสรรวัวชนในอดีตมีแนวโน้มถดถอยในปัจจุบัน  เพราะได้ค้นพบแนวทางใหม่ที่สะท้อนให้เห็นถึงตาหนาเกี่ยวกับความต้องการเอาชนะ กล่าวคือ  ได้มีการนำเอาหลักของการสืบทอดสายพันธุ์ (Gene) ของวัวชนตามหลักวิศวพันธุกรรมมาใช้ในการคัดเลือกมากกว่าเหตุผลใด  ๆ เพราะเหตุผลดังกล่าวย่อมเชื่อมั่นได้ว่า ถ้าเมื่อคนเท่ากัน (ฉลาดเท่ากัน  รู้เท่าทันกัน) และวัวเท่ากัน (อายุ เขา การฟิตซ้อมรูปร่างสั้น - ยาวเท่านั้น) ก็จะชนะคู่ต่อสู้ได้ในอัตราสูง  ในทางกลับกันถ้าคน (ชั้นเชิงเล่ห์เหลี่ยม) ไม่เท่ากัน แม้นว่าจะมีวัวสายพันธุ์ดีก็จะพ่ายแพ้เอาได้ง่ายๆ พฤติการณ์เช่นนี้น่าจะเป็นเครื่องมือในการสนองตอบลักษณะนิสัยที่ต้องการเอาชนะ ไม่ยอมรับและจำนนต่อใครง่าย  ๆ ของชาวนครศรีธรรมราชกลุ่มหนึ่ง ดังนั้นนักเลงวัวชนถึงไม่รู้สึกว่าแพงเมื่อต้องซื้อวัว  “ลูกผสม” ลูกพ่อพันธุ์วัวชนที่มีชื่อเสียงตัวเดียวในราคาที่สูงกว่าวัวชนสายพันธุ์ธรรมดาประมาณ  2-3 เท่า บันทึกจากการปฏิบัติจริง
ปัจจุบันความเชื่อในเรื่องขวัญลดลงแต่สีอาจจะมีส่วนข่มขวัญคู่ต่อสู้  เช่น สีเข้ม อาจจะข่มโคสีอ่อน แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการฝึกซ้อมและความตั้งใจของเจ้าของโคแต่ละคอก  ถึงกับมีการจ้างคนดูแลโคกันเดือนละหลายพันบาทต่อตัว ต่อคน การได้ลูกผสมจากพ่อที่ชนเก่ง  ก็อาจจะทำให้เจ้าของคอกมีกำลังใจในการฟิตซ้อมโคมากยิ่งขึ้น
本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 11:48:28 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย meeqc เมื่อ 2012-09-28 15:34

ประวัติโคชน
          กีฬาวัวชนเริ่มมีในสมัยใดมีความเป็นมาอย่างไร และทำไมจึงนิยมกันมากในภาคใต้ไม่มีผู้ใดทราบแน่ชัด แต่บางท่านให้ความเห็นว่าวัวชนภาคใต้น่าจะได้มาจากโปรตุเกส คือ พระเจ้าเอมมานูลเอลแห่งโปรตุเกสแต่งทูตเข้ามาเจริญทางพระราชไมตรีใน พ.ศ. 2061 ซึ่งตรงกับสมัยพระรามาธิบดีที่ 2 แห่งกรุงศรีอยุธยา นครศรีธรรมราช ปัตตานี และเมืองมะริด ชาวโปรตุเกสได้เข้ามาเผยแพร่ขนบธรรมเนียมหลายอย่าง เช่น การติดตลาดนัด การทำเครื่องถม และการชนวัวรวมอยู่ด้วย
ลักษณะของวัวชน
วัวที่จะใช้ชนนั้นจะต้องเป็นพันธุ์วัวชนโดยเฉพาะ วัวใช้งานธรรมดาจะนำมาเป็นวัวชนไม่ได้ ลักษณะของวัวชนที่ดีจะต้องมีใจทรหดอดทน มีไหวพริบในการชนดี และมีลักษณะอื่นๆ ที่ดีอีกหลายอย่างเท่าที่มีผู้กล่าวไว้ถ้าประมวลมาเฉพาะที่สำคัญก็จะได้ดังนี้
       1. ลักษณะทั่วๆ ไป จะต้องมีรูปร่างประเปรียว ช่วงตัวยาว ท้องกิ่ว ลำตัวค่อนข้างหนา หลังหนาแบน คอสั้นหนาใหญ่ ช่วงขาสั้นและล่ำสัน คิ้วหนา ตาเล็ก สีตาดำ ใบหูเล็ก โหนกสูงใหญ่ (ภาคใต้เรียกว่าหนอก) มีขวัญที่ใต้โหนกและกลางหลังเยื้องไปทางด้านหน้าเหนียงคอ(ภาษาใต้เรียกว่าแร้ง)หย่อนยาน

       2. ลักษณะเฉพาะพันธุ์ ลักษณะเฉพาะพันธุ์ ที่นำมากล่าวนี้เป็นลักษณะที่เชื่อกันว่าเป็นวัวชนชนิดดีซึ่งจะเลือกกล่าวเพียงบางชนิดเท่านั้น

     โคอุสุภราช โคชนิดนี้นิยมเลี้ยงไว้ชน จัดว่าเป็นพระยาโคก็ได้ มีลักษณะที่สังเกตคือสีขาวปลอด หรือบางตำรากล่าวว่าชาติโคอุสุภราชนั้นสีแดงลายขาว โดยมีลายดังนี้คือ ตีนด่าง, หางดอก, หนอกพาดผ้า,หน้าใบโพ

     โคนิล โคชนิดนี้ถือเป็นโคพันธุ์ดีอีกชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่าจะให้ลาภแก่ผู้เลี้ยง ลักษณะพิเศษคือมีเยี่ยวดำในวันพระแต่ในวันอื่นๆอาจจะไม่ดำส่วนสีของเท้าอาจจะดำหรือไม่ใช่ก็ได้

     โคบิณฑ์น้ำข้าว เป็นโคสีขาวปลอด ลักษณะที่น่าสังเกตคือ เล็บยาว หางยาว เขาขาวเป็นมัน

      3. ลักษณะดีตามสีตัว วัวทางภาคใต้มีสีต่างกันถึง 7 สี แต่สีที่สำคัญคือ ขาวปลอด, ดำนิล, แดง , ลาย (คือดำแซมขาว), ลังสาด (คือคอดำ หัวดำ ท้ายดำ ตรงกลางขาว) สีของวัวนี้ นอกจากจะบอกลักษณะดีชั่ว แล้วยังใช้เป็นชื่อเรียกวัวอีกด้วย เช่นวัวสีขาวเรียกอ้ายขาว สีดำเรียกอ้ายดำ เป็นต้น
สนใจน้ำเชื้อ ติดต่อขอใช้บริการได้ที่ศูนย์วิจัยการผสมเทียมและเทคโนโลยีชีวภาพสงขลา

本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 15:23:39 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย meeqc เมื่อ 2012-09-28 15:35

หลักการเลี้ยงวัวชนให้ประสบผลสำเร็จ

1. พันธุ์ดี คือ ร่างการสมบูรณ์แข็งแกร่ง เชิงการชนดี จิตใจนักสู้ เป็นที่รู้กันว่าแต่ละพ่อพันธุ์แต่ละตัวมีจุดเด่นอะไร นักเลี้ยงวัวจเสาะแสวงหาพ่อวัวที่ดี เพื่อนำมาเข้าคอกของตน
2. การจัดการดี เรื่องการดูแลเลี้ยดูจากวัวชนเล็กๆ มาเป็นวัวรุ่น การฝึกซ้อม การดูแลก่อนชน
โรงเรือน ที่ออกกำลังกาย โปรแกรมการฝึกซ้อม
3.การดูแลสุขภาพ เช่น การให้วัคซิน การถ่ายพยาธิ การกำจัดแมลงรบกวน
4. การให้อาหารที่ดี ถ้าทั้ง 3 ดีหมดมาละเลยข้อสุดท้ายคืออาหาร วัวชนของท่านก็จะไม่เต็มร้อย
ถ้าคู่แข่งเตรียมมาดีทั้งสี่ข้อ วัวเขาก็จะได้เปรียบ ในวงการวัวชนสนใจแต่ยาโด๊ป ยากระตุ้น ยาบำรุงกำลัง ไม่ค่อยให้ความสนใจด้านอาหาร จากความเชื่อผิดๆว่าเอาอาหารมาให้วัวกินวัวจะอ้วน ไม่คึกนั้นจริงบางส่วน เพราะไปเอาอาหารวัวขุนที่พลังงานสูงมันทำทำให้วัวอ้วน เป็นการใช้อาหารผิดประเภท และวัตถุประสงค์

เรามาเริ่มที่อาหารหยาบก่อนครับคือหญ้า

          ที่นิยมใช้กันมากคือให้หญ้าหวายข้อ (หญ้าพื้นเมือง) เกี่ยวมาให้กิน วันละ 2 เวลา (เช้า-เย็น) ปริมาณการกินได้ของวัวประมาณ 10 % ของน้ำหนักตัว คุณสมบัติของหญ้าข้อหวาย โปรตีนสูง เยื่อใยสูง กินแล้วไม่อ้วน สังเกตจากมูลวัวจะเป็นก้อน ไม่เหลว หน้าฝนน้ำท่วมหาหญ้ายาก หญ้าขน และหญ้ารูซี่ ก็ใช้แทนได้เช่นกัน

คุณสมบัติของอาหารวัวชนที่ดีคือ

1.ต้องเป็นอาหารที่มีแร่ธาตุและวิตามินไปเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนังเป็นมัน ขนสวย
2.กินแล้วไม่สร้างไขมันใต้ผิวหนังซึ่งทำให้วัวหอบ ไม่ทนอากาศร้อน ทำให้วัวไม่ปราดเปรียว
3.เน้นโปรตีน เน้นแร่ธาตุ เน้นวิตามิน ที่ทำให้วัวแข็งแรง มีอาการคึกคะนองเนื่องจากอาหารจะช่วยเรื่องการสร้างฮอร์โมนเพศผู้และกล้ามเนื้อ พลังงานในอาหารต่ำ กินแล้ววัวชนไม่อ้วน
4.อาหารวัวชน ไม่ต้องการอาหารเพื่อเพิ่มน้ำหนัก แต่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงเท่านั้น
5.ใช้น้อยเพียง 1 กิโลกรัม/ตัวต่อวัน ให้เพื่อเติมเต็มวิตามินและแร่ธาตุที่วัวชนได้รับจากหญ้าธรรมชาติไม่พอ โดยเฉพาะ แคลเชียม ฟอสฟอรัส แร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างขนและผิวหนังให้มันเช่น ซัลเฟอร์ ระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนด์ เช่น วิตามิน AD3E Niacin ซิลิเนียม ที่ต้องการน้อยแต่มีความจำเป็น ที่หญ้าจากธรรมชาติให้ไม่เพียงพอ


          อาหารวัวชนของบริษัทที่ผลิตอาหารสัตว์ชั้นนำ ที่มีการผลิตสำหรับวัวชนโดยเฉพาะที่มีการใช้แพร่หลายในกลุ่มผู้เลี้ยงวัวชน โดยให้วันละ 1 กิโลกรัม ไม่ใช่อาหารหลัก ให้เพื่อเสริมวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นโดยไม่ต้องฉีดยาบำรุงทำให้วัวชนกลัวเข็ม เป็นการเสริมให้ได้รับแร่ธาตุและวิตามินทุกๆ วัน ค่อยๆบำรุงในการเก็บตัววัวก่อนชน หรือใช้บำรุงวัวที่บาดเจ็บหลังการชนให้พื้นตัวได้เร็ว
本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 16:07:54 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย meeqc เมื่อ 2012-09-28 16:23การซ้อมสุดยอดวัวชน

本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 16:15:32 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย meeqc เมื่อ 2012-09-28 16:16

เส้นทางเศรษฐี ตะลุยอาชีพเลี้ยง “โคชน”
          ไทด์ เอกพันธ์ กับอาร์ เดอะสตาร์ รายการ เส้นทางเศรษฐี ตะลุยอาชีพ ช่อง 7 พาไปรู้จักวิธีเลี้ยง “โคชน” สำหรับแข่ง “โคชน” กีฬาประจำถิ่นของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถสร้างรายได้ให้ผู้เลี้ยงเป็นกอบเป็นกำแบบไม่น่าเชื่อ….

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

www.siamindu.or.th ( http://www.siamindu.or.th ) Page Rank

GMT+7, 2012-09-28 13:25 , Processed in 0.065531 second(s), 13 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Template Design by เก็บตะวัน ดอทคอม

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน