ดู: 638|ตอบกลับ: 1

" ตามกระแส ความดุดันวัดกันที่สีวัว ".......By ครูทิน

[คัดลอกลิงก์]
本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 05:10:42 |ดูโพสต์ทั้งหมด
936854_251930054951716_2032883466_n.jpg


.........................ตอน............" ตามกระแส ความดุดันวัดกันที่สีวัว ".......By ครูทิน
..........ก่อนอื่นผมก็ต้องขอสวัสดีแฟนนิตยสาร “ ทำเนียบวัวงาม” กันก่อนน่ะครับ และผมก็ต้องขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยน่ะครับที่ได้ติดตามอ่านคอลัมล์เสมอมา จริงๆแล้วผมก็ไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพหรอกครับ ผมเป็นเพียงผู้ที่ชื่นชอบวัวงามเป็นชีวิตจิตใจและมีใจรักด้านวัวงามอินดูบราซิลอย่างบริสุทธิ์ใจ ส่วนสำหรับเรื่องที่ผมจะเขียนและนำเสนอนั้นก็จะเป็นเรื่องใกล้ๆตัวภายในฟาร์มหรือจากประสบการณ์ที่ได้พูดคุยกับหลายๆท่านในวงการที่ได้เลี้ยงวัวเหมือนกัน และจากการพบเจอพร้อมกับนำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นเคล็ดลับหรือเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่จะสามารถนำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับทุกๆท่านได้ หรือแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละท่านน่ะครับ ว่าจะนำเรื่องไหนไปปรับใช้ ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องและตรงใจท่านทุกเรื่องไปหรือหากทุกท่านมีข้อเสนอแนะหรือเคล็ดลับที่ดีกว่านี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามผมพร้อมรับคำแนะนำหรือติชมได้ครับ
.........และจากที่ผมได้เดินสายตามงานประกวดวัวงามทั่วภาคอีสาน ผมก็พอที่จะรู้ว่าช่วงนี้สถานการณ์สำหรับเส้นทางสายวัวงามมีการก้าวเดินไปในทิศทางใดบ้าง กระแสสีไหนดัง สีไหนกำลังมา ผมจึงอยากจะขอนำเสนอให้กับทุกท่านว่าสำหรับในแถบภาคอีสาน ช่วงนี้เขากำลังเน้นวัวสี เมื่อกระแสความแรงของวัวสีมาและหยุดอยู่ที่วัวแดง ทั้งยิ่งแดง ยิ่งสวยๆ ติดโบ๊ทด้วยราคาก็จะยิ่งแรงตามไปด้วยกลบสีอื่นๆหมด เพราะหลายๆท่านจะคิดว่า “ จะถูกจะแพง ก็ขอให้แดงไว้ก่อน” แต่ถึงอย่างไรก็ตามใช่ว่า วัวดำ วัวขาว หรือวัวโบ๊ทจะราคาตก หรือใครจะหาว่าราคาไม่ดีก็ตาม ผมขอค้านเลยครับเพราะจากการที่ได้คุยกับหลายๆท่านตามงานต่างๆผมคิดว่า เส้นทางสายวัวงามก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ “ กาลและเวลา” ที่จะหมุนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา ดังนั้นผมก็คิดว่าตลาดวัวอินดูบราซิล ณ เวลานี้ก็ต้องยอมรับและยกให้เขาเลยครับ...สำหรับอินดูแดง แต่ต้องเป็นวัวที่มีสายเลือดที่ชัดเจนและสวยจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นสีอะไร ถ้าสวย สายเลือดชัดเจน คนที่จะซื้อก็ไม่เกี่ยงอยู่แล้วครับ และถ้าไม่ได้พบและสัมผัสกับเส้นทางสายวัวงามอย่างอินดูบราซิลอย่างจริงจังเราก็ไม่สามารถพูดได้เลยว่า ช่วงนี้สีอะไรครอง ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ว่าจะเป็นสีอะไร ขอให้สวยจริงๆ เก่งจริงๆรับรองได้เกิดแน่นอนครับ...
.......ปกติจะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ถิ่นที่ราบลุ่มอย่างภาคกลาง ชาววัวงามส่วนใหญ่ก็จะนิยมเลี้ยงวัวขาวเป็นพื้นฐานโดยส่วนใหญ่โดยให้เหตุผลถึงความงดงามที่การพัฒนามาแล้วของช่วงอายุวัว ส่วนชาววัวในภาคอีสานส่วนใหญ่จะนิยมเลี้ยงวัวแดงเป็นส่วนใหญ่ อาจจะด้วยเหตุผลในเรื่องของโครงสร้าง กล้ามเนื้อ จึงกลายเป็นว่าวัวดังในแถบภาคอีสานจะเป็นวัวสีเสียส่วนใหญ่ จึงทำให้ขณะนี้ ตอนนี้ และช่วงนี้ ในส่วนของภาคอีสานนั้นกำลังเกิดปรากฏการณ์ “ ความดุดันวัดกันที่สีวัว ” โดยวัดได้จากตามงานที่มักจะมีการซื้อขายวัวแดงอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเพิ่มความต้องการแก่ผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก จึงทำให้วัวแดงสามารถครองใจหลายๆท่านได้ตลอดเวลาไม่ว่าช่วงไหนๆก็ตาม แต่ใช่ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงกระแสของวัวแดงเท่านั้น แต่ยังมีวัวสีอื่นๆที่กำลังจ่อxxxู่อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นดำ ขาว หรือโบ๊ท หรือแล้วแต่ความนิยมชมชอบเป็นการส่วนตัวของแต่ละท่านที่จะหันหน้าเข้าสู่สายวัวงาม แค่เพียงท่านลองถามตัวเองดูซิว่าจะ “ ดักกระแสหรือจะตามกระแส ”..เท่านั้นแหละครับ ที่จะเป็นทั้งจุดเริ่มต้นและเป้าหมายให้กับตัวท่านเองที่จะสามารถอยู่กับวงการนี้ได้...
......และยังมีกลุ่มคนอีกจำนวนไม่น้อยที่กำลังมองหาพ่อพันธุ์เพื่อเพาะพันธุ์และผลิตลูกวัวออกมาป้อนตลาดรองรับ สำหรับกระแสแดงๆที่กำลังร้อนแรงอยู่ในช่วงนี้ สำหรับผู้ที่มีแม่พันธุ์เป็นวัวสีขาว หรือโบ๊ทก็จะนิยมเลือกใช้พ่อพันธุ์ที่เป็นวัวแดง ส่วนจะเป็นตัวไหนนั้นก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล แต่ในฉบับบนี้ผมก็จะขอกล่าวถึงกรณีที่ท่านผู้อ่านมีแม่พันธุ์เป็นวัวแดงกันบ้างจะดีกว่า ซึ่งเท่าที่หลายๆท่านได้ทราบมาว่านั้น โดยส่วนใหญ่แม่พันธุ์วัวแดงบ้านเราจะเป็นทายาท “บอยอุบล” หรือไม่ก็ “หนึ่งอุบล” (เน้นว่าโดยส่วนใหญ่น่ะครับ ไม่ใช่ทั้งหมด) และจากการที่ได้สังเกตจากผลงานต่างๆในปัจจุบันนี้ ทั้งทายาทเจ้าซัน หรือพ่อพันธุ์ตัวอื่นๆ ที่เกิดกับแม่บอย ลูกออกมาแดงๆทั้งนั้น ยิ่งช่วงเพิ่มความกระแสความแรงให้กับวัวอินดูแดงไปอีกระดับหนึ่ง
.....ช่วงนี้กระแสการซื้อขายวัวงามกำลังแรง ทั้งวัวหนุ่มวัวสาวมีการซื้อขายกันแถบทุกฟาร์มที่มีอยู่ต่างก็ขัดสีฉวีวรรณเตรียมตัวไว้ขายบ้าง หรือลงประชันความงามบ้าง เพราะเวลานี้กระแสวัวงามทุกๆสี ล้วนเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะ “ วัวแดง ” ที่กระมาแรงไม่มีหยุด ประกอบกับงานประกวดวัวงามอินดูบราซิลที่มีจัดให้ชมอย่างต่อเนื่องทั่วทุกภาคทำให้วัวงามสวยๆ ที่กำลังเป็นที่ต้องการของบรรดาฟาร์มเล็กฟาร์มใหญ่ๆเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสีแดง ยิงแสบตามากเท่าไหร่ ยังเป็นที่ต้องการ ของนายฮ้อยวัวงามทั้งหลายทางภาคอีสานและภาคกลาง ที่เริ่มวิ่งหาดูวัวแดงกันอย่างอุตลุดจึงทำให้กระแสวัวแดงยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจนหนีห่างสีอื่นๆหลายช่วงตัว......ครับ...( ติดตามอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ นิตยสารทำเนียบวัวงาม ฉบับเดือน พฤษภาคม 2556 น่ะครับ)

本帅哥不在啊,留言给我啊!
       

สมาชิกคนที่: 4 ของเว็บ
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 1747 กระทู้
เครดิต: 4654 จุด
0
2907
0


ออนไลน์: 687 ชั่วโมง
เข้าสู่ระบบ: 2012-09-28
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-09-28 06:48:58 |ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครูทินมากครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

www.siamindu.or.th ( http://www.siamindu.or.th ) Page Rank

GMT+7, 2012-09-28 00:06 , Processed in 0.054938 second(s), 7 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Template Design by เก็บตะวัน ดอทคอม

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน